MÁY TẠO NƯỚC ION TẠO KIỀM LÀ GÌ?

Máy tạo nước ion kiềm hoạt động theo nguyên lý điện phân (điện giải) nên có thể tách phân tử nước thành nhóm nước điện giải ionkiềm và nhóm nước điện giải ion axit. Nước ion kiềm giàu Hydro tạo ra từ thiết bị này được tiến sĩ Michisue Suwa nghiên cứu lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1931. Đến năm 1950, công nghệ điện giải chính thức ra đời và từ năm 1950 máy lọc nước ion kiềm được sử dụng trong các bệnh viện lớn tại Nhật Bản. Năm 1965 dòng máy này được Bộ Y Tế Nhật Bản ra Thông cáo dược phẩm số 763 công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe, được coi là thiết bị y tế cho gia đình và khuyến khích người dân đất nước này sử dụng.

Từ năm 1970, máy tạo nước điện giải ion kiềm được sản xuất hàng loạt và sử dụng đại trà ở các gia đình tại Nhật Bản. Đây được đánh giá như một cuộc cách mạng sức khỏe toàn cầu khi công nghệ điện giải nhanh chóng lan rộng sang các quốc gia như: Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Đức… khiến nhiều tập đoàn lớn bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm chất lượng. Để có thể nghiên cứu và cho ra đời công nghệ lọc nước điện giải tốt nhất như hiện nay, các nhà khoa học đã không ngừng nâng cấp và cải tiến qua nhiều thế hệ lọc nước khác nhau:

Thế hệ đầu tiên – Công nghệ lọc vật lý: Loại bỏ tạp chất, giữ lại khoáng chất nhưng vẫn còn vi khuẩn, vi rút.

Thế hệ thứ 2 – Công nghệ RO: Loại bỏ được tạp chất, vi khuẩn, vi rút và cả khoáng chất.

 – Thế hệ lọc thứ 3 – Công nghệ Nano, UF, MF: Loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, vi rút nhưng giữ lại tất cả khoáng chất (cả có hại và có lợi).

Cuối cùng là thế hệ lọc thứ 4 – Công nghệ điện giải: Loại bỏ được tạp chất, vi khuẩn, vi rút, phân tử nước được phân tách dạng iON nên nhỏ gấp 5 lần so với nước thông thường, giàu Hydro – chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chỉ giữ lại những vi khoáng có lợi cho cơ thể.

CẤU TẠO CỦA MÁY TẠO NƯỚC ION KIỀM

Máy tạo nước ion kiềm có cấu tạo đặc thù giúp tạo ra các loại nước một cách hiệu quả với tuổi thọ trên 25 năm với:

– Hệ thống lọc: Với nguồn nước chưa được xử lý tốt như ở Việt Nam thì ngoài lõi lọc tinh, máy tạonước ion kiềm cần sử dụng thêm bộ tiền xử lý nước đầu vào. Bộ tiền xử lý sẽ giúp lọc sạch nước nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Sau đó, lõi lọc tinh của máy với nhiều tầng lọc khác nhau (tùy thuộc vào từng thương hiệu) nước sẽ được lọc lại một lần nữa để luôn đảm bảo tiêu chí sạch, giàu vi khoáng tự nhiên trước khi đưa vào buồng điện phân nước. Nhờ việc được lọc qua 2 giai đoạn vô cùng kỹ càng nên nguồn nước uống sau khi được tạo ra từ máy tạo nước ion kiềm có thể uống tươi trực tiếp mà không cần đun sôi vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Buồng điện phân chứa các tấm điện cực: Các tấm điện cực được xem là bộ phận quan trọng nhất (là “trái tim”) của máy điện giải và được làm bằng Titan phủ Platinum nên chịu nhiệt tốt, điện phân tốt, không bị ăn mòn trong môi trường axit mạnh hay kiềm cao. Tại buồng điện phân, các tấm điện cực mang điện tích âm và dương được xếp xen kẽ nhau và ngăn cách với nhau bởi 1 màng bán thấm. Tại đây, tấm điện cực sẽ tiến hành phân tách nước thành các ion H+ và OH- để tạo nước ion kiềm và nước ion axit. – Bộ vi điều khiển: Đây là bộ phận tạo nên tính tiện lợi cho máy tạonước ion kiềm bao gồm các nút bấm, hệ thống đèn led và màn hình hiển thị (một số dòng có thể có hoặc không tùy theo từng thương hiệu). Các bộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy điện giải sẽ có thêm càng nhiều chức năng như thông báo thay lõi lọc, tự động vệ sinh điện cực, thông báo các chế độ nước, cảnh báo sự cố…

– Vòi nước: Hầu hết các máy lọc nước ion kiềm đều có 1 vòi nước chính và 1 vòi nước thải, tùy từng thương hiệu khác nhau mà kiểu dáng và kích thước của các vòi này cũng khác nhau.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nguyên tắc hoạt động của máy tạo nước ion kiềm dựa trên nguyên tắc điện phân nước để tạo ra nước kiềm và nước axit.

Máy tạo nước ion kiềm hoạt động theo nguyên lý điện phân bao gồm hai giai đoạn là:

Giai đoạn 1: Nguồn nước máy/ thủy cục được lọc qua bộ lọc tiền xử lý nước và bộ lọc tinh tích hợp trong máy điện giải giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, clo, chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn… Với công nghệ lọc tân tiến nhất, nước sau lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như: ion Canxi, Kali, Natri, Magie (là các nguyên tố tạo tính kiềm).

Giai đoạn 2: Nguồn nước đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên sẽ được đưa vào buồng điện phân một chiều (gồm hai cực âm và cực dương) để phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước giúp tạo ra nước ion kiềm (có tính kiềm) ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) ở cực dương.

Kết thúc hai giai đoạn này, nước sinh ra là loại nước điện giải ion kiềm giàu hydrogen.

Máy tạo nước ion kiềm có thể tạo ra nhiều loại nước khác nhau (ít nhất 5 loại nước cơ bản) tùy thuộc vào từng thương hiệu và từng model máy.

Theo các chuyên gia, để sử dụng tối đa các loại nước do máy tạo nước ion kiềm tạo ra cho gia đình cần khoảng 7 loại nước khác nhau như:

Nước ion kiềm giàu Hydro, chia 4 cấp độ

Cấp độ 4, pH ~11.5, Ngâm, rửa rau củ quả, thực phẩm nhằm loại bỏ chất độc hại, loại bỏ vị chát giúp thực phẩm sạch hơn.

Cấp độ 3, pH ~ 9.5: Nước uống và dùng để pha trà, nấu ăn, dùng cho mục đích y tế. Nhờ khả năng thẩm thấu và chiết xuất nhanh, thực phẩm được pha chế và nấu với nước iON kiềm cấp độ này sẽ giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon hơn.

Cấp độ 2, pH ~ 9: Dành cho người trưởng thành đã sử dụng nước iON kiềm cấp độ 1 sau một tuần và những người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.

Cấp độ 1, pH ~ 8.5: Dành cho người trưởng thành mới bắt đầu uống nước iON kiềm, tốt cho sức khỏe.

Nước trung tính pH ~ 7.0

Nước uống dành cho trẻ dưới 6 tuổi, pha sữa, uống thuốc tây.

Nước ion axit, chia 2 cấp độ

 – Cấp độ 2, pH ~ 5.5: Không được uống, dùng để làm đẹp như rửa mặt, gội đầu để da dẻ sáng bóng, căng mịn, tóc mượt mà hơn.

 – Cấp độ 1, pH ~ 2.5: Không được uống, dùng để vệ sinh, khử khuẩn, sát trùng.

Sở hữu một chiếc máy tạo nước ion kiềm giàu Hydro trong gia đình chính là sở hữu một thiết bị cao cấp tạo nguồn nước uống an toàn, tốt cho sức khỏe, đáp ứng đa dạng các nhu cầu sử dụng như: nước uống trực tiếp chất lượng và có lợi cho cơ thể; nước sử dụng nấu ăn, chế biến thực phẩm cho chất lượng món ăn ngon hơn; nước pha chế, pha trà, café làm tăng hương vị; nước để chăm sóc da hiệu quả.