BÍ QUYẾT PHA TRÀ NGON CHUẨN NHẬT VỚI NƯỚC ION KIỀM

Nguồn nước tốt quyết định đến phẩm chất của ấm Trà, có một phương pháp hoàn toàn mới đến từ Nhật Bản là sử dụng nước ion kiềm để cho ra đời những ấm Trà ngon, tốt cho sức. Hãy cùng tìm hiểu cách pha trà ngon với nước ion kiềm để những phút giây thư giãn của gia đình thêm ý nghĩa.

Nghệ thuật pha trà thơm ngon cùng nước ion kiềm giàu hydrogen

Việt Nam xem Trà như một cái lễ, khách đến nhà phải có ấm Trà để tiếp. Trà đi từ cái lễ lớn nhỏ đến cái nếp sinh hoạt hằng ngày, đám tiệc gì cũng phải đôi ba ấm Trà cho phải phép, ngày thường đối ẩm, quay quần cũng phải có ấm Trà mà nên câu chuyện. Vậy nên một ấm Trà ngon sẽ mang đến nguồn cảm hứng vô tận. Nghệ thuật pha Trà Việt Nam đã được tôn lên thành Đạo, bởi sự phong phú trong văn hóa, cầu kì trong cách pha và mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

Một ấm Trà ngon phải hội đủ 5 yếu tố: “Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh” Trong đó Nước là quan trọng nhất, nước trong lành, thuần khiết và còn giữ được các vi khoáng tự nhiên, không chứa kim loại nặng, không chứa các hóa chất gây hại thì ở nhiệt độ thích hợp Trà mới chiết xuất được hết tinh hoa của nó. Ấm Trà ngon đầu tiên phải có được nguồn nước tốt.

Nói về nguồn nước để có chén Trà ngon, giới sành Trà truyền nhau một câu thế này “Sơn thủy thượng – Tĩnh thủy hạ – Giang thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối phải là nước thượng nguồn, nếu nước giếng phải là nước ở đáy giếng, còn nếu là nước sông phải lấy nước giữa dòng. Đặc biệt hơn nữa là nước mưa được hứng từ thân cây cau hay nước sương đọng trên lá sen mỗi sớm. Đặc điểm chung của những nguồn nước này là sạch, chứa những khoáng chất tự nhiên, sẽ giúp Trà dậy lên được mùi hương đặc sắc của

Nỗi buồn của người yêu trà tại các thành phố lớn

Tuy nhiên do tốc độ thị hóa, công nghiệp hóa nhanh, kéo theo nạn ô nhiễm môi trường, nguồn nước không tránh khỏi ô nhiễm nặng. Việc tìm một nguồn nước tốt để pha Trà tự dưng khó khăn hơn hẳn, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Rất nhiều loại Trà quý vì vậy mà kém hương kém sắc hơn.

Ngày nay, tại các thành phố lớn, hầu hết người dân đều sử dụng nước máy. Nước máy tại các thành phố lớn đều có dư lượng Clo (chất tẩy rửa) khá cao. Tại Việt Nam, nước máy không chỉ chứa Clo, mà còn chứa nhiều kim loại nặng, các cặn bẩn, gỉ sét do đường ống cũ kỹ lâu ngày tạo ra. Vì vậy, nếu pha trà bằng nước máy sẽ không ngon và cũng không tốt. Chắc hẳn rằng ai có bố mẹ dưới quê lên đều nghe than phiền rằng pha trà bằng nước máy nó ra mùi vị kỳ kỳ.

Còn các loại nước đóng chai thì tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư do các vỏ chai nhựa kém chất lượng. Thêm vào đó do lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược nên các loại nước lọc đóng chai thường bị mất hết các khoáng chất có lợi, bị thiếu oxi và có tính axit khá cao. Vì vậy, pha trà cũng không tốt. Bởi vì vậy, để có được một tách trà ngon đúng điệu và an toàn đối với những người dân thành phố thật sự không phải là điều dễ dàng.

Nước ion kiềm giàu hydrogen giải pháp cho người yêu trà

Khả năng chiết xuất mạnh

Nước ion kiềm pH 9.5 với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Phân tử nước trải qua quá trình điện phân sẽ tồn tại ở kết cấu ion siêu nhỏ khoảng 0.5 nano met, chỉ bằng 1/5 phân tử nước bình thường. Khi ấy nước dễ dàng thẩm thấu, giúp Trà chiết xuất những tinh chất dễ dàng hơn.

Nước từ máy tạo nước ion kiềm ở nhiệt độ thường đã có khả năng chiết xuất mạnh mẽ nhờ vào cấu trúc phân tử nước nhỏ. Khi được đun nóng tác dụng chiết xuất của nước ion kiềm càng mạnh mẽ hơn, giúp trà pha ra màu sắc đậm đà hơn và thơm ngon hơn.

Khả năng chống oxy hóa mạnh

Từ xưa trong phương pháp pha Trà người ta luôn cố gắng làm chậm đi quá trình oxy hóa để Trà giữ được mùi hơn lâu hơn, những câu chuyện bên chén Trà sẽ được trọn vẹn hơn. Một phương pháp được áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam là tưới thêm một gáo nước nữa lên nắp ấm trà, để hạn chế việc Trà bên trong ấm tiếp xúc với oxy, đồng thời giữ ấm cho Trà bên trong. Tuy nhiên hiệu hiệu quả không cao vì quá trình rót Trà, mời Trà sẽ không tránh khỏi việc oxy hóa mà mất đi mùi hương đặc sắc của Trà.

Nước điện giải ion kiềm với độ pH 9.5 lại mang khả năng chống oxy hóa cực mạnh, làm chậm lại quá trình oxy hóa không mong muốn này. Giữ cho Trà hương vị nguyên sơ, mang lại cho người thưởng lãm một trải nghiệm trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, khi bị đun sôi ở nhiệt độ cao trên 100 độ C, khả năng chống oxi hóa mạnh của nước ion kiềm bị giảm đi đôi chút. Một lưu ý nhỏ khi muốn giữ trọn vẹn khả năng chống oxy hóa của nước là khi nước sôi ở 100 độ C, hay thêm nước ion kiềm nhiệt độ thường vào để giảm nhiệt độ nước xuống 80 -90 độ C. Nhiệt độ lí tưởng để pha Trà.

Một chén Trà ngon phải hội đủ rất nhiều yếu tố, có được nguồn nước quý là đi được một nữa hành trình, việc còn lại là sự khéo léo hòa hợp tinh hoa đất trời. Cùng ngồi xuống, thưởng lãm một chén Trà ngon, mọi muộn phiền lo lắng tự dưng nhẹ nhàng hẳn.

“Đun sôi cái tôi, để bay hơi những lo lắng

Pha cho loãng những muộn phiền, lọc đi những lỗi lầm,

Và thưởng thức hạnh phúc trên chính hành trình đó

– Trích người kể chuyện Trà”