BÁCH KHOA TOÀN THƯ VỀ NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

Công dụng của nước điện giải là gì? Tìm kiếm tất cả các dụng của nước ion kiềm và ion axit đối với sức khỏe, đời sống chúng ta ra sao ? Tất cả sẻ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nước điện giải ion kiềm hiện đang trở thành xu hướng nước uống trên toàn cầu và tại Việt Nam bởi những công dụng tuyệt vời, khuyến cáo tốt cho sức khỏe. Nguồn nước quý được tìm ra vào khoảng năm 1931 và dùng phổ biến ở nhiều quốc gia tiên tiến hơn nửa thế kỷ qua. Vì sao nước ion kiềm trở nên khác biệt với tất cả các loại nước còn lại?

Bài viết sau sẽ đi vào chi tiết từng công dụng của nước điện giải ion kiềm trong đời sống con người.

NƯỚC (ĐIỆN GIẢI) ION KIỀM LÀ GÌ?

Nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water) là loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (hay điện phân) để tách nước thành dạng ion H+ và OH-, có tính kiềm, độ pH > 7.0. Nước ion kiềm thường dùng để uống là nước ngược lại với nước có tính axit được tạo ra từ máy tạo nước điện giải.

Nước ion kiềm là nước uống tốt cho sức khỏe với nhiều đặc tính quý không thể tìm thấy ở bất kỳ loại nước nào như giàu tính kiềm như rau xanh, cấu trúc cụm phân tử nước siêu nhỏ, giàu vi khoáng tự nhiên và đặc biệt là giàu hydro chống oxy hóa mạnh. Nước ion kiềm giàu hydro cũng là loại nước duy nhất hiện nay được Bộ Y Tế Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới khuyên toàn dân nên sử dụng.

Nước ion kiềm giàu hydro được bộ y tế Nhật Bản khuyến cáo là loại nước nên sử dụng

Xem thêmNước kiềm và những câu hỏi phổ biến

Nước ion kiềm có tên khoa học là Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân), loại nước này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật mà còn được nhiều bác sỹ, bệnh viện lớn ứng dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, gout, đau dạ dày, viêm đại tràng…

Những tên gọi khác của nước ion kiềm

– Tên tiếng Anh: Alkaline ionized Water.

– Tên khoa học: Electrolyzed Reduced Water (ERW – Nước chiết xuất điện phân), Electrolyzed Reduced Alkaline Water (ERAW), Electrolyzed Hydrogen Water, Alkaline

– Reduced Water: Nguồn nước có tính kiềm chiết xuất từ điện phân.

– Nước Pi: Đây là tên do nhà khoa học Nhật Bản đặt khi tìm ra nguồn nước này.

– Nước hydro (nước hydrogen): Với công nghệ điện phân Nhật Bản tiên tiến, nước ion kiềm tự nhiên chứa hàm lượng hydro phân tử cao, có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do mạnh mẽ, đây cũng là lợi ích cực kỳ to lớn của nước ion kiềm. Chính vì vậy, tên gọi nước hydrogen thay cho nước ion kiềm cũng dần quen thuộc.

– Nước kiềm tươi: Nước ion kiềm phát huy tác dụng tối đa khi được lấy và uống trực tiếp tại máy lọc nước điện giải ion kiềm, lúc này nước ion kiềm vẫn giữ được những đặc tính quý, đặc biệt là hydro phân tử chưa bị thất thoát.

Nước ion kiềm tốt hơn so với nước thường? 

Các nhà khoa học sử dụng pH để mô tả mức độ axit của một chất, pH có thang điểm từ 0 đến 14. Theo định nghĩa, một chất có tính kiềm nếu nó có độ pH trên 7.0.

Vì nước kiềm có độ pH cao hơn 7.0 và cao hơn so với nước máy thông thường, nên nó có thể trung hòa axit trong máu của bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nước kiềm giúp pH máu ổn định, giảm độ nhớt, cung cấp oxy và vận hành tốt hơn.

Một số nghiên cứu còn cho thấy nước kiềm giúp làm chậm quá trình loãng xương, ngăn ngừa bệnh tật, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Tuy nhiên, nước kiềm được bán dưới dạng đóng chai cần phải tuân theo quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Nước kiềm đóng chai đôi khi có các hóa chất được thêm vào để đạt được độ pH kiềm gây nguy hại sức khỏe nếu không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Nên uống nước ion kiềm điện giải trực tiếp tại vòi.

>>>Xem thêm: 5 LÝ DO CHỌN NƯỚC KIỀM THAY NƯỚC TINH KHIẾT

LỊCH SỬ TẠO RA NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM

Nước điện giải ion kiềm (ERW / ARW) là thuật ngữ phổ biến nhất trong các tài liệu khoa học. ERW có độ pH kiềm (8-10) và chứa hydro phân tử. Từ xa xưa, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều khu vực có nguồn nước khoáng ngầm trên thế giới có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị hồi phục cơ thể, tăng cường sức khỏe như ở Himalayas – Trung Quốc, Lourdes – Pháp, Tlacote – Mexico, Nordenau – Đức, Delhi – Ấn Độ… Đặc biệt, Lourdes – Pháp trở thành nơi nghỉ dưỡng và sử dụng nguồn nước uống để hồi phục cơ thể thu hút người dân khắp nơi.

Nước ion kiềm đã và đang xuất hiện rộng rãi ở nhiều nơi trên Thế giới

Giữa năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu tính chất của những “nguồn nước diệu kỳ” và nhận thấy loại nước này có các tính chất đặc biệt như nước tồn tại ở dạng ion, giàu hydrogen, giàu kiềm, nhiều vi khoáng và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

Dựa vào các đặc tính đó, những năm 1940 nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng công nghệ điện phân (điện giải) để tái tạo và nâng cấp nguồn nước quý này tạo ra các loại nước chức năng điện giải mới tốt cho sức khỏe, đó chính là nước ion kiềm (Alkaline ionized water).

Năm 1962, máy điện giải được áp dụng để sản xuất bộ máy như một thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe. Thiết bị được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản [JMHLW] phê duyệt, công nhận lợi ích.

>>>Xem thêm: KHAI PHÁ LỊCH SỬ NƯỚC ION KIỀM

Quy trình tạo ra nước điện giải ion kiềm

Nước iion kiềm tự nhiên giàu hydro được tạo ra từ máy tạo nước ion kiềm sử dụng công nghệ điện giải hoàn nguyên chính thống từ Nhật Bản. Có thể khái quát quy trình tạo ra nước ion kiềm bằng 2 giai đoạn:

GIAI ĐOẠN 1: Nguồn nước đầu vào đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được lọc qua bộ lọc nước thông minh của máy tạo nước ion kiềm. Bộ lọc nước này thường có từ 3 đến 7 tầng lọc giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại (chì, dư lượng clo, chất xử lý nước, gỉ sắt…) mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu và phù hợp với cơ thể (Canxi, Kali, Magie, Natri…).

GIAI ĐOẠN 2: Nguồn nước sạch giàu vi khoáng tự nhiên tiếp tục đưa vào buồng điện phân có cấu tạo từ 3 đến 12 tấm điện cực titan phủ platinum nguyên khối quý giúp phân tách và tái cấu trúc phân tử nước. Ở điện cực âm, nước tạo ra chứa nhiều ion (OH-) và H2 hơn ion (H+) làm nước có pH > 7 nên được gọi là nước iON kiềm, ngược lại ở điện cực dương tạo ra nước ion axit bởi thành phần nhiều ion (H+) hơn iON (OH-).

Quy trình tạo ra nước điện giải ion kiềm

Để sản xuất nước điện giải, thiết bị trải qua giai đoạn: lọc nước và điện giải tạo nước.

Cụ thể phản ứng hóa học phân tách và tái tạo nước ion kiềm, nước ion axit tại buồng điện phân như sau:

Tại điện cực âm (-): H2O → H+ + OH2H+ +2e → H2 Nước có tính kiềm và giày Hydro phân tử.

Điện cực dương (+): H2O → H+ +OH4OH- → 4OH + 4e → 2H2O + O2 Nước mang tính axit.

 

ĐẶC TÍNH CỦA NƯỚC ION KIỀM GIÀU HYDROGEN

Chỉ số chống oxy hóa mạnh

Nước ion kiềm giàu phân tử hydro mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể bởi hydro phân tử được xem là chất chống oxy mạnh nhất trong tự nhiên. Hydro phân tử (H2) hay hydrogen là loại khí không hóa chất, không màu, không mùi, không vị, an toàn cho sức khỏe, có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do nhanh chóng, mạnh mẽ.

Lý giải về vai trò này của hydro phân tử, các nhà khoa học giải thích rằng cơ thể con người cần oxy để tồn tại nhưng trong quá trình oxy hóa đồng thời dẫn đến việc tạo ra các gốc tự do, mà gốc tự do chính là tác nhân tạo nên mầm mống bệnh tật, trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử có oxy chứa electron chưa ghép cặp. Vì các electron thích ghép cặp nên các phân tử này tác động đến một tế bào khác để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu, điều này gây tổn chương và chết tế bào. Hydro phân tử khi được đưa vào cơ thể sẽ tự động tìm kiếm các gốc tự do để kết hợp với nhau, từ đó chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, bảo vệ các tế bào.

Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường Đại học Kyushu – Nhật Bản đã minh chứng, hydro hoạt động giống như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh.

 • Loại bỏ gốc tự do.
 • Tăng cường hệ miễn dịch.
 • Làm chậm quá trình lão hóa.
 • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính: tiểu đường, gút, mở máu, tim mạch, cao huyết áp, ung thư.

Giàu vi khoáng tự nhiên

Nước ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện giải tiên tiến bảo toàn các vi khoáng tự nhiên trong nước như Mg, Na, K, Ca, Zn… ở mức độ phù hợp cho cơ thể. Đây là những vi khoáng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương…

 • Xây dựng các mô cho cơ thể
 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Cung cấp chất điện giải cho cơ thể
 • Bổ sung các khoáng quan trọng(Canxi, Magie, Natri, Kali), ngăn ngừa loãng xương.

Giàu tính kiềm tự nhiên(như rau xanh)

Có khoảng 80% thực phẩm mỗi ngày con người dung nạp vào cơ thể đều mang tính axit. Quá trình tích tụ lượng axit cao trong thời gian dài khiến cơ thể dễ gặp phải nhiều căn bệnh như dạ dày, trào ngược axit, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, gout, cao huyết áp… nên việc kiềm hóa cơ thể là rất cần thiết.

 • Trung hòa axit dư thừa trong cơ thể
 • Nâng cao tính kiềm trong cơ thể, giữ cơ thể trong trạng thái cân bằng Axit – Kiềm
 • Ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh đường ruột: táo bón, đau dạ dày, trĩ, trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Phân tử nước siêu nhỏ

Cấu trúc phân tử nước ion kiềm (0.5 nanomet) được minh chứng là nhỏ hơn phân tử nước thông thường (2.5 nanomet) tận 5 lần. Nhờ đặc tính này, nước ion kiềm thẩm thấu nhanh vào tế bào để bù nước và chống khát hiệu quả, mang lại cảm giác sảng khoái, tỉnh táo và căng tràn năng lượng. Hơn nữa, nước ion kiềm còn được công nhận có tác dụng thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào, giải độc rượu bia cũng như giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Với những đặc tính trên, nước ion kiềm được công nhận là loại nước uống tốt, giúp cơ thể ngăn ngừa căn nguyên gốc rễ của nhiều bệnh tật nhờ khả năng chống lão hóa, loại bỏ gốc tự do…

 • Thanh lọc cơ thể
 • Thải độc tế bào
 • Giải độc rượu bia
 • Chống khát hiệu quả
 • Hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng

DẪN CHỨNG KHOA HỌC VỀ CÔNG DỤNG VÀ LỢI ÍCH CỦA NƯỚC ION KIỀM

Các dẫn chứng và tài liệu nước ion kiềm sau khi được kiểm chứng lâm sàng với hàng nghìn chuyên gia, bác sĩ danh tiếng tại Nhật Bản và trên thế giới sẽ đem đến nhiều thông tin minh bạch về loại nước này dưới góc nhìn khoa học.

Đạo luật Dược phẩm và Thiết bị y tế Nhật Bản Năm 2005, sau nhiều thí nghiệm lâm sàng, Đạo luật dược phẩm và thiết bị y tế của Nhật Bản đã công nhận nước uống iON kiềm có tác dụng:

 – Cải thiện triệu chứng tiêu hóa.

– Làm dịu các cơn đau cũng như khó chịu ở dạ dày.

 – Hỗ trợ quá trình bài tiết dễ dàng hơn.

– Ngăn ngừa tiêu chảy mãn tính, táo bón, khó tiêu, lên men dạ dày…

 – Kiểm soát nồng độ axit trong đường ruột.

Bộ Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc Bộ Thực phẩm và Dược phẩm tại Hàn quốc cũng đã công nhận nước ion kiềm có lợi ích rất lớn trong việc tăng cường miễn dịch giúp hệ tiêu hóa tốt hơn, qua đó:

– Ngăn ngừa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

 – Điều tiết axit dạ dày, ngăn quá trình lên men bất thường.

– Chống dư axit.

Nhận xét của chuyên gia về nước ion kiềm

 

ỨNG DỤNG CÓ LỢI CỦA NƯỚC ION KIỀM

Nước ion kiềm pH 8.5 đến 9.5 là nước uống ion kiềm hoàn hảo. Nó sẽ giúp trung hòa độ axit của cơ thể và hơi kiềm hóa cơ thể. Ngoài ra, ORP âm tính [khả năng khử oxy hóa] của các mức nước bị ion hóa này sẽ cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh.

Uống nước nước điện giải ion kiềm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn một. Nhất là ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch… Đây cũng là nước uống tốt cho mẹ bầu (pH 8.5 – 9.5), trẻ em 4 đến 12 tuổi (pH 8.5 – 9.0), trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành (pH 9.5).

Nước ion kiềm không giống với nước máy hay nước đóng chai, không có mùi khó chịu, nước mềm mại, hương vị ngọt dịu mát và trong lành, mang lại sự thuần khiết tuyệt vời.

Nước uống hiệu quả hơn khi kết hợp đúng cách với chế độ thực dưỡng, các thực phẩm giàu tính kiềm tự nhiên (rau, củ, quả…)

Khi theo chế độ thực dưỡng, chế độ thức ăn giàu kiềm, hoặc sử dụng các thực phẩm chức năng, có thể dùng nước uống ion kiềm pH 9.5 để gia tăng hiệu quả sử dụng, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Về lâu dài, đầu tư vào nước ion kiềm thân thiện với ngân sách của bạn và môi trường hơn so với các loại nước uống đóng chai.

Ứng dụng có lợi cho sức khỏe của các mức độ PH khác nhau từ nước ion kiềm

Ở mỗi mức độ pH khác nhau, nước điện giải (nước ion hóa) mang đến những công dụng, lợi ích khác nhau.

 • Nước ion ở mức axit pH 5.5 là hoàn hảo để cân bằng da và tóc. Nó được sử dụng như một loại nước dưỡng tóc, chăm sóc da, sát khuẩn nhẹ ngăn ngừa mụn và các vấn đề về da liễu…
 • Nước ion ở độ pH 5 – 7 rất tốt cho việc tưới cây. Thực vật thích hợp hơn với nước có cấu trúc siêu nhỏ và nước có tính axit nhẹ. Có thể dùng nước ion axit để trồng, chăm sóc cây.
 • Nước trung tính 7.0 là môi trường hoàn hảo để dùng thuốc. Đây là loại nước sạch tự nhiên, không hóa chất, được tạo ra từ máy điện giải.
 • Nước diệt khuẩn, tiêu diệt virus có tính axit mạnh ở mức độ pH 2.5 – 4.0
 • Chất tẩy nhờn và / hoặc tẩy vết bẩn được tạo ra với độ pH 10-11.5. Đây cũng là nước ngâm, rửa rau củ quả, thực phẩm tươi sống…

 [TÌM HIỂU]: CÔNG DỤNG NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION AXIT

Nước axit mạnh pH 2.5 – 4.0 hoạt động như một chất chống vi khuẩn, chống vi-rút và chống nấm. Nước này giết chết vi khuẩn trung bình trong vòng 30 giây… Nước có tính axit mạnh đã được Bộ Y Nhật phê duyệt để khử trùng các sản phẩm thực phẩm vào tháng 6 năm 2002, theo Luật Vệ sinh Thực phẩm, dưới tên nước axit hypochlorous (HClO).

Cách sử dụng nước axit mạnh như sau:

 • Vệ sinh thớt, mặt bàn, dao, khăn rửa chén, bọt biển, bề mặt phòng tắm…
 • Rửa tay ở pH 2.5 là một chất khử trùng mạnh mẽ, an toàn. Thay thế sự cần thiết của nước xịt tay kháng khuẩn hoặc gel.
 • Khử trùng bàn chải đánh răng & dụng cụ cạo lưỡi. Ngâm bàn chải đánh răng / dụng cụ cạo lưỡi qua đêm ít nhất 1 lần/ tuần để giúp khử trùng.
 • Thay thế nước súc miệng diệt trùng. Súc miệng với pH 2.5 để tiêu diệt viêm nướu và khử trùng miệng & cổ họng khỏi vi khuẩn gây nhiễm trùng răng, sâu răng, hôi miệng, trị nhiệt miệng, các vết loét. Rửa sạch lại với pH 7.0 sau đó để đảm bảo không còn nước có tính axit trên răng.
 • Tác dụng chống vi khuẩn, diệt trùng, chống nấm mốc mạnh mẽ, an toàn sử dụng trên da, mặt bàn, thực vật, vật nuôi và thực phẩm.
 • Xịt vết cắt nhỏ và vết trầy xước trên da bằng nước có tính axit mạnh để giảm thiểu chảy máu ngay lập tức & khử trùng vết thương hở, tránh nhiễm trùng
 • Giết muỗi, bọ chét, ruồi giấm và kiến.
 • Xịt pH 2,5 lên lông thú cưng của bạn để diệt bọ chét.
 • Sử dụng pH 2,5 trên thịt và sản xuất để tiêu diệt vi khuẩn vi khuẩn.
 • Đã được ghi nhận để loại bỏ E. Coli, Salmonella, Lao, Staph, MRSA, và nhiều vi khuẩn, nấm và vi rút khác.
 • Ngâm khăn rửa chén và bọt biển để khử trùng.

Để sở hữu các tác dụng đa năng từ thiết bị này, bạn có thể đến Thế Giới Nước Tốt để chọn ra sản phẩm yêu thích, phù hợp nhu cầu và giá thành.

Nước ion kiềm giàu hydro tự nhiên tạo ra từ máy tạo nước điện giải chính là nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe đã được minh chứng y khoa. Vì sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người, để có được sức khỏe tốt tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc cuộc sống, hãy chăm sóc bản thân và gia đình ngay từ bây giờ với nước ion kiềm.

Chọn sống khỏe

Chọn nước ion kiềm tự nhiên

 Chọn Thế Giới Nước Tốt!