ĐIỂM DANH “THỦ PHẠM” GÂY BỆNH TRONG NGUỒN NƯỚC UỐNG HẰNG NGÀY

Khoảng 2 ngàn trẻ em trên Thế giới dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày vì bệnh tiêu chảy. Trong đó đa số các trường hợp có liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường.

Ô nhiễm nguồn nước mặt đang diễn ra khá trầm trọng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh ung thư. Cùng Thế Giới Nước Tốt “điểm mặt” “thủ phạm” chính gây bệnh trong nguồn nước để bạn đọc biết và phòng tránh.

MỘT SỐ VI KHUẨN CÓ HẠI TRONG NƯỚC

Có rất nhiều vi khuẩn tồn tại xung quanh chúng ta. Vi khuẩn có thể có ích hoặc có hại cho môi trường, động vật, hay kể cả cả con người. Tác hại của vi khuẩn trong vấn đề gây bệnh và truyền bệnh cực kì nguy hiểm. Một số là tác nhân gây rất nhiều bệnh nguy hiểm. Như bệnh uốn ván, sốt thương hàn, giang mai, tả, lao,… Dưới đây là một số các vi khuẩn gây bệnh có trong nước phổ biến nhất:

Vi khuẩn Samonella

Samonella hay vi khuẩn đường ruột thường phân bố rộng rãi trong môi trường sống. Đây là vi khuẩn có mặt nhiều nhất trong nước cũng như nước thải. Chúng gây nên bệnh thương hàn, phó thương hàn, viêm dạ dày ruột,… Con người bị nhiễm khuẩn đường ruột chủ yếu do các yếu tố như thực phẩm bẩn và nước uống bẩn.

Samonella chính là căn nguyên của bệnh sốt thương hàn. Một loại bệnh có thể gây chết người. Một số biểu hiện khi bị nhiễm khuẩn Samonells như sốt, buồn nôn, tiêu chảy. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị đúng cách. Theo thông kê, trong một năm có tới khoảng 1,2 triệu trường hợp nhiễm khuẩn Samonella.

Vi khuẩn Samonella là một loại vi khuẩn đường ruột
Vi khuẩn Samonella là một loại vi khuẩn đường ruột

Shigella

Đây là một trong những khuẩn gây bệnh trong nước thải sinh hoạt. Đồng thời cũng chính là tác nhân chính của lị trực khuẩn. Loại khuẩn này gây nên những tác hại nguy hiểm như tiêu chảy tạo phân có máu. Với nguyên nhân chủ yếu là do viêm và loét niêm mạc ruột.

cutamdecor sales

Shigella thường được lây truyền do sự tiếp xúc giữa người với người. Thế nhưng nó vẫn có thể lây qua nước và thực phẩm. Chính vì thế chúng ta có thể dễ dàng phòng bệnh do Shigella bằng cách rửa sạch tay, ăn chín, uống sôi.

Vibrio Chlolerae

Đây là một loại khuẩn tồn tại chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Khi đó, nó có thể phóng thích một loại độc tố ruột gây nên tiêu chảy (từ nhẹ đến nặng), nôn mửa. Gây mất nước nhanh và có thể dẫn đến tử vong trong một khoảng thời gian ngắn.

Bệnh này thường xuất hiện ở các nước châu Á. Với mật độ vi khuẩn có trong nước thải tới 10-104 trong 100ml nước. Loại khuẩn này có thể tồn tại lâu trong phân, đất, nước, hay thực phẩm. Trong đất ẩm, vi khuẩn có thể sống khoảng 60 ngày. Trong phân khoảng 150 ngày. Trên thực phẩm 6 – 10 ngày. Trong nước khoảng 20 ngày. Hay kể cả trên bề mặt thân thể tới 30 ngày.

Vibrio Chlolerae là một loại khuẩn tồn tại chủ yếu trong nước thải sinh hoạt
Vibrio Chlolerae là một loại khuẩn tồn tại chủ yếu trong nước thải sinh hoạt

Vi khuẩn Ecoli

Khuẩn Ecoli sinh ra độc tố gây viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy. Đồng thời kèm theo cảm giác buồn nôn và quặn bụng. Theo đó, người bệnh dính Ecoli sẽ có những biểu hiện các bệnh về đường ruột. Như tiêu chảy, sinh độc tố trong ruột, xuất huyết ruột và xâm lấn ruột.

Loại khuẩn này thường lây qua đường thực phẩm và nguồn nước là chủ yếu. Từng có thời gian Ecoli là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh. Những người nhập viện tới 121 người. Trong đó đã có trường hợp tử vong. Các trường hợp nhiễm khuẩn Ecoli chủ yếu do ăn rau nhiễm khuẩn không được rửa sạch. Và trường hợp uống nước bẩn, không đảm bảo.

Campylobacter

Đây là một loại vi khuẩn gây bệnh cho người cũng như những vật nuôi trong nhà. Khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày cấp, sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,… Đặc biệt, người bị nhiễm khuẩn Campylobacter có thể bị nhiễm thông qua rất nhiều con đường. Như thực phẩm, gia cầm, vật nuôi, động vật hoang dã, hay chính nguồn nước mà gia đình đang sử dụng.

Khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày cấp, sốt, buồn nôn
Khuẩn Campylobacter gây viêm dạ dày cấp, sốt, buồn nôn

NGUỒN NƯỚC NHÀ BẠN ĐANG DÙNG CÓ THẬT SỰ SẠCH?

Đại đa số các hộ dân ở khu vực thành thị, các khu chung cư, cao ốc, tập thể thường sử dụng nước máy tại các nhà máy nước. Các nhà máy nước hiện nay có quy trình xử lý nước hiện đại và chế độ kiểm soát chặt chẽ nguồn nước đầu vào. Vì vậy, chất lượng nước đầu ra đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển từ khu vực xử lý đến các hộ gia đình, nước máy có thể bị nhiễm các kim loại nặng( chì, thủy ngân…) vi sinh vật, vi khuẩn, virus,…. do ống dẫn nước bị rò rỉ hoặc không được vệ sinh đúng cách.

Ở khu vực nông thôn, thường sử dụng nước giếng khoan, nguồn nước dễ bị ô nhiễm về mặt hữu cơ, vi sinh vật và kim loại nặng.

>>>Xem thêm: NƯỚC SẠCH BỐC MÙI: LƯỢNG CLO TỒN DƯ NGUY HIỂM CHO SỨC KHỎE RA SAO?

NHỮNG BIỆN PHÁP KHỬ KHUẨN

Thực hiện các biện pháp khử khuẩn có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Theo đó, sử dụng máy tạo nước ion kiềm là một trong những cách tối ưu nhất. Để có thể loại bỏ vi khuẩn có trong nước. Máy tạo nước ion kiềm là một hệ thống xử lý nước nên có trong mỗi gia đình. Đây chính là giải pháp tốt nhất để bạn có thể loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn, vi rút, các hóa chất độc hại,… ra khỏi nguồn nước, cung cấp nguồn nước giàu vi khoáng tự nhiên. Đảm bảo sức khỏe cho bạn và những người thân xung quanh.

Có thể bạn chưa biết?

Hiện tại, Thế Giới Nước Tốt đang cung cấp rất nhiều máy tạo nước ion kiềm được sản xuất tại Hàn Quốc với công nghệ hiện đại bậc nhất cùng tính năng và dung tích đa dạng. Thế Giới Nước Tốt có thể đáp ứng mọi nhu cầu về nước khi sử dụng. Luôn đảm bảo rằng nước sau khi sử dụng máy điện giải nguồn nước của gia đình bạn sẽ có thể loại bỏ hết các cặn bẩn, các vi sinh vật, virus, kim loại nặng có trong nước, giàu vi khoáng tự nhiên…với 4 tính chất đặc trưng giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.