BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT THỰC PHẨM CÓ TÍNH AXIT VÀ TÍNH KIỀM NHƯ CHUYÊN GIA

Ông bà ta hay nói “Sức khỏe là vàng, tham thực thì cực thân”. Do đó, các đồ ăn thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày nên điều độ và hợp lí, nhất là cần bổ sung các thực phẩm giàu tính kiềm tốt cho sức khỏe.

Thực tế, chúng ta thường ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit và hạn chế nhóm thực phẩm có tính kiềm. Với danh sách nhóm thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ đâu là nhóm thực phẩm axit và kiềm để cân bằng dinh dưỡng phù hợp nhất cho cơ thể.Thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp chống lại các nguy cơ của axit và trào ngược axit, cải thiện và hỗ trợ điều trị bệnh.

1. TẠI SAO PHÂN BIỆT THỰC PHẨM AXIT & KIỀM?

Các chuyên gia sử dụng thang đo pH để xác định thực phẩm có tính axit và tính kiềm, từ đó cung cấp kiến thức cho người dùng về việc lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe. Các vật chất khác nhau có độ pH khác nhau, tương tự mỗi bộ phận cơ quan trong cơ thể chúng ta có một mức độ pH khác nhau, ví dụ pH trong máu đạt mức xấp xỉ 7.34 nên máu có tính kiềm nhẹ, nếu mức pH này giảm xuống tức là máu nhiễm axit sẽ vô cùng nguy hiểm gây ra hiện tượng suy giảm chức năng của rất nhiều cơ quan được máu nuôi sống.

 Mặt khác, trên da lại tồn tại một màng axit mỏng giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân nguy hiểm từ môi trường, pH ở da khoảng 5.0 đến 5.5. Điều quan trọng hơn hết là thực phẩm có tính axit và tính kiềm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH của cơ thể. Các chức năng trao đổi chất sẽ bị rối loạn nếu nạp vào cơ thể nhiều quá hay ít quá 2 đặc tính quan trọng.

>>>Xem thêm: SO SÁNH THỰC PHẨM KIỀM VÀ THỰC PHẨM AXIT

2. CÁC THỰC PHẨM GIÀU TÍNH KIỀM TỐT CHO SỨC KHỎE

 Nếu bạn đã thưởng thức quá nhiều thịt đỏ, thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt, đã đến lúc bạn cần danh sách các thực phẩm có tính kiềm trong chế độ ăn uống cân bằng. Hơn 80% thực phẩm hằng ngày thường có tính axit, stress – căng thẳng cũng dẫn đến axit nên cơ thể luôn có xu hướng axit hóa… Do đó, việc bổ sung thực phẩm kiềm là rất cần thiết để cân bằng lại tình trạng này.

>>>Xem thêm: 10 CÁCH ĐỂ KHÔI PHỤC ĐỘ CÂN BẰNG PH CỦA CƠ THỂ

1.1. Thực phẩm giàu kiềm (có tính kiềm cao)

Khi cơ thể dư thừa quá nhiều axit, do rượu bia, thuốc lá, thức ăn chế biến sẵn, dầu mỡ, đồ nướng, chiên, xào, v.v… Gây áp lực rất lớn cho hệ tiêu hóa và các cơ quan. Thực phẩm kiềm cao giúp trung hòa lượng lớn axit như trên. Bao gồm danh sách các thực phẩm như:

Rong biển và rau biển.Có hàm lượng khoáng chất gấp 10-12 lần so với cây lá trồng trên đất liền. Là nguồn thực phẩm giàu tính kiềm và mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho hệ thống cơ thể.

Rau lá xanh.Hầu hết các loại rau lá xanh được cho là có tác dụng kiềm. Nó chứa khoáng chất cần thiết cho cơ thể thực hiện nhiều chức năng. Bao gồm các loại: rau bina, rau diếp, cải xoăn, cần tây, rau mùi tây, rau argula và rau xanh mù tạt…

Súp lơ và bông cải xanh. Loại thực phẩm chứa một số chất phytochemical cần thiết cho cơ thể của bạn. Dùng nó với các loại rau khác như capsicum, đậu và đậu xanh để cải thiện sức khỏe…

Chọn thực phẩm giàu tính kiềm giúp cân bằng môi trường axit – kiềm trong cơ thể

Nước uống ion kiềm. Một nguồn thực phẩm giàu kiềm – nước uống giàu kiềm cũng không kém tự nhiên so với rau xanh là nước ion kiềm (Alkaline I-onized Water). Đây là loại nước có tính kiềm đặc thù tự nhiên như rau xanh.

1.2. Thực phẩm có tính kiềm trung bình

Khi cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa axit, cảm giác khó chịu trong dạ dày kéo dài, đấy là lúc chúng ta nên quan tâm đến lượng kiềm nạp vào cơ thể để cân bằng lại lượng axit dư thừa kể trên. Thực phẩm mang tính kiềm trung bình độ pH sẽ rơi vào khoảng từ 7.5 đến 8.0, ngoài trung hòa axit còn kiềm hóa cơ thể, tức là hỗ trợ cơ chế tự cân bằng pH của cơ thể, cân bằng pH tại các cơ quan.

Trong chế độ dinh dưỡng nên thường xuyên bổ sung thực phẩm có tính kiềm

Rau củ. Các loại rau củ như khoai lang, củ khoai môn, củ sen, củ cải và cà rốt là nguồn kiềm tuyệt vời.

Trái cây họ cam, chanh, quýt… Trái với niềm tin rằng trái cây họ cam quýt có tính axit cao và sẽ có tác dụng axit đối với cơ thể, thực ra chúng là nguồn thực phẩm kiềm tốt nhất. Chanh, cam, quýt, bưởi… giàu Vitamin C giúp chống oxy hóa, giải độc và tăng cường hệ thống miền dịch. Ngoài ra, các thực phẩm này bao gồm tác dụng hỗ trợ cân bằng axit kiềm và tác dụng chống oxy hóa, tốt cho tim mạch.

Trái cây theo mùa. Ngoài ra, còn có các loại trái cây theo mùa như kiwi, dứa, hồng, xuân đào, dưa hấu, bưởi, mơ và táo.

1.3. Thực phẩm có tính kiềm nhẹ

Top các thực phẩm có tính kiềm nhẹ

Ở mức ngang ngửa với pH trung tính, thực phẩm có tính kiềm nhẹ có pH trong khoảng từ 7.0 đến 7.5 vừa đủ để cơ thể khỏe mạnh, nên duy trì thói quen ăn uống bình thường là các thực phẩm này:

Quả hạch. Bên cạnh cung cấp chất béo tốt cho cơ thể, chúng còn là thực phẩm kiềm tốt. Bao gồm hạt điều, hạt dẻ và hạnh nhân…

Hành, tỏi và gừng. Trong số các thành phần quan trọng nhất trong nấu ăn Ấn Độ, hành tây, tỏi và gừng và các cây họ hành… là những chất tăng hương vị tuyệt vời. Đây cũng là những thực phẩm kiềm tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

3. NHÓM THỰC PHẨM CÓ TÍNH AXIT

Thông thường thức ăn giàu tính axit thường bao giờ cũng hấp dẫn hơn rất nhiều các thực phẩm giàu tính kiềm.Việc giữ cân bằng hai đặc tính axit-kiềm luôn là cuộc cuộc đấu tranh tư tưởng và kh

Không hẳn tất cả thực phẩm có tính axit đều xấu, dịch tiêu hóa ở dạ dày mang tính axit (pH 1.6 đến 2.4) sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Do đó, một số thực phẩm có tính axit nhẹ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng hơn cho hoạt động của dạ dày.

3.1. Thực phẩm tính axit nhẹ

Thực phẩm có tính axit nhẹ cần được bổ sung vào thực đơn mỗi ngày

Thực phẩm có tính axit nhẹ với độ pH trong khoảng từ 6.0 đến 7.0 sẽ hỗ trợ trực tiếp cho quá trình tiêu hóa. Trong trường hợp cơ thể có tính kiềm nhẹ cũng sẽ được cân bằng ổn định lại bằng lượng axit tự nhiên này. Một số thực phẩm có tính axit nhẹ cũng cần cho cơ thể như yến mạch, gạo lứt, cá, thịt trắng…

3.2. Thực phẩm có tính axit trung bình

Ăn quá nhiều thực phẩm này có nguy cơ bị đầy bụng

Hầu như những thực phẩm chúng ta quen thuộc, tiêu thụ hằng ngày đều mang axit ở mức trung bình, với pH vào khoảng từ 5.0 đến 6.5. Khi ăn nhiều những thực phẩm này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thừa axit, dẫn đến các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng, loét dạ dày, trào ngược axit… Một số thực phẩm có tính axit vừa phải: trái cây, bơ thực vật, lúa mì, sốt cà chua, sữa đậu nành…

Nên bổ sung các thực phẩm có tính kiềm nhẹ như: nho, chuối, các loại quả mọng nước như dâu tây, dâu tằm v.v… để trung hòa lượng axit này.

3.3. Thực phẩm có tính axit cao

Dư thừa axit quá nhiều sẽ gây rối loại tiêu hóa, đau dạ dày, loét dạ dày, theo thời gian dài sẽ gây ra ung thư dạ dày. Chưa kể đến lượng axit dư thừa quá cao sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, máu, tim v.v…

Căn nhắc việc sử dụng thực phẩm quá giàu axit

Những thực phẩm có tính axit cao cần hạn chế, được khuyến cáo nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Nhưng vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon nên chúng luôn được lòng chúng ta nhiều hơn. Danh sách món ăn chứa nhiều axit: hải sản, sữa phô mai, bánh ngọt, nước ngọt, thức ăn nhanh, thịt đỏ, rượu bia, cafe… Lượng axit của nhưng món ăn này có pH thấp hơn 5.0 (mức axit rất cao) không nên tiêu thụ nhiều.

4. CÂN BẰNG THỰC PHẨM AXIT VÀ KIỀM – VIỆC KHÔNG DỄ NHƯ TƯỞNG TƯỢNG!

Như vậy, chúng ta đã biết cách cân bằng pH trong cơ thể bằng các thực phẩm có tính axit và tính kiềm. Tuy nhiên việc duy trì thói quen này cần phải thường xuyên và liên tục bắt buộc tốn nhiều công sức và thời gian. Bên cạnh đó, ngày nay khi cuộc sống bận rộn, dù biết là không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chọn các loại thực phẩm có tính axit cao như thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh… Nếu việc bổ sung lượng kiềm cần thiết để cân bằng pH cơ thể chỉ đơn giản như việc uống nước thì sao? Có phải rất dễ dàng cho chúng ta hơn không? Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Canada, Đức, Hàn Quốc… người ta chọn nước ion kiềm để đơn giản hóa việc này, vừa chăm sóc sức khỏe vừa đáp ứng yêu cầu công việc.

Nước ion kiềm là gì. Đặc tính, tác dụng của nước ion kiềm điện giải

Nước ion kiềm cung cấp lượng kiềm tự nhiên cho cơ thể, giúp trung hòa lại axit dư thừa. Nước rất cần cho cơ thể khỏe mạnh, cơ chế thẩm thấu nhanh, lành tính, không chứa tạp chất có hại là những đặc tính vượt trội của nước ion kiềm. Ngoài ra còn có các mức kiềm khác nhau để đáp ứng như cầu khác nhau của cơ thể. Đặc điểm của nước ion kiềm là giàu tính kiềm tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa (hydrogen) tốt cho sức khỏe, phân tử rất nhỏ (chỉ 0.5 nano met) dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể, đến các tế bào thực hiện chức năng thải độc, đưa môi trường pH trong cơ thể về trạng thái cân bằng. Giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bạn và gia đình. Muốn có một sức khỏe tốt, hãy cân bằng để duy trì độ pH trong cơ thể của bạn. Rau xanh, trái cây, nước ion kiềm,… đều là những thực phẩm cần thiết bạn nên bổ sung hằng ngày. Đặc biệt, kết hợp tập luyện thể chất thường xuyên và tầm soát đúng tuổi, đúng kì hạn, đó vẫn là cách phòng bệnh tật một cách khoa học nhất đến thời điểm này.

Như vậy, kiểm soát thực phẩm giàu tính axit và bổ sung thực phẩm có tính kiềm chính là yếu tố quan trọng để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Với danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm đã nêu ở trên, nhất là việc uống nước ion kiềm thường xuyên, Thế Giới Nước Tốt hy vọng đã giúp bạn chọn được các thực phẩm giàu tính kiềm tốt hơn cho cơ thể. Nếu bạn quan tâm và thắc mắc về nguồn nước ion kiềm quý giá này thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn.